Vụ án hình sự Cao Trần Thị Hồng Thắm phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản - Đào Tạo Kế Toán

Vụ án hình sự Cao Trần Thị Hồng Thắm phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản - Đào Tạo Kế Toán
Slider 1
Slider 2
Slider 3
Vụ án hình sự Cao Trần Thị Hồng Thắm phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản

  

 BẢN ÁN PHÚC THẨM SỐ 553/2015/HSPT 

 

NGÀY 14-9-2015 CỦA TÒA ÁN NHÂN DÂN 
THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Về vụ án hình sự Cao Trần Thị Hồng Thắm 
phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản

 

HỘI ĐỒNG XÉT XỬ PHÚC THẨM

...

Trong ngày 14 tháng 9 năm 2015 tại trụ sở Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh xét xử phúc thẩm vụ án hình sự thụ lý số: 382/2015/HSPT 
ngày 17 tháng 7 năm 2015 đối với bị cáo: Cao Trần Thị Hồng Thắm do có kháng nghị của Viện kiểm sát nhân dân Quận 12 đối với bản án hình sự sơ thẩm số: 85/2015/HSST ngày 12/6/2015 của Tòa án nhân dân Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh.

Bị cáo bị kháng nghị:

Cao Trần Thị Hồng ThắmGiới tính: Nữ; Sinh năm: 1992 tại Quảng Ngãi; Trú tại: Thôn Phi Hiển, xã Phổ Vinh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi; Nghề nghiệp: không; Trình độ học vấn: 9/12; Con ông (vô danh) và bà Trần Thị Tươi; Chưa chồng con; Tiền án, tiền sự: Không; Bị bắt giữ ngày: 24-01-2015 (có mặt).

Người bị hại và người liên quan không kháng cáo, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh không triệu tập.

NHẬN THẤY:

Theo bản cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân Quận 12 và bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân Quận 12 thì nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Vào lúc 18 giờ 00 phút ngày 19-01-2015, Cao Trần Thị Hồng Thắm đi đến nhà vợ chồng chị Trịnh Thị Kim Anh và anh Trần Minh Đức tại địa chỉ 86/3/4, khu phố 2, phường Thới An, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh chơi. Tại đây, Thắm phát hiện thấy chiếc xe mô tô biển số 54V2-9787 dựng trong nhà, nên nảy sinh ý định chiếm đoạt chiếc xe trên để bán lấy tiền tiêu xài. Do đó Thắm giả vờ hỏi chị Anh cho mượn xe đi mua đồ về nhậu nhưng chị Anh không đồng ý.

Đến khoảng 18 giờ 30 phút, lợi dụng lúc chị Anh đi tắm Thắm dắt chiếc xe mô tô ra thì gặp anh Trần Minh Đức (chồng chị Anh) nên giả vờ hỏi mượn xe mô tô biển số 54V2-9787 đi mua đồ về nhậu. Anh Đức tưởng là chị Anh đã đồng ý nên anh Đức để Thắm lấy xe dẫn đi. Sau khi dẫn được chiếc xe ra ngoài, do không có chìa khóa Thắm đã mở tháo dây điện nổ máy xe chạy đến tiệm cầm đồ “Hoàng Nguyên” địa chỉ số 40/1, tổ 53, khu phố 5, phường Hiệp Thành, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh cầm cho anh Nguyễn Tuấn Anh lấy 6.000.000 (sáu triệu) đồng rồi bỏ trốn. Sau khi phát hiện chị Anh đã đến trình báo Công an phường Thới An, Quận 12 lập hồ sơ xử lý. Đến ngày 23-01-2015 Thắm đến nhà chị Anh xin lỗi và trả lại các giấy tờ.

Ngoài ra Thắm còn khai nhận trong lúc chị Anh đi tắm, Thắm đã lục túi áo khoác của chị Anh treo ở cầu thang và chiếm đoạt 01 chiếc bóp, bên trong đựng 02 thẻ ATM; 01 Chứng minh nhân dân; 01 đăng ký xe mô tô biển số 53V2- 9787; 01 giấy phép lái xe A1; 01 thẻ bảo hiểm y tế; 02 Giấy chứng nhận PCCC; tất cả đều mang tên Trần Thị Kim Anh.

Tại bản kết luận định giá tài sản trong tố tụng hình sự số 115/KLGĐ ngày 10-3-2015 của Hội đồng định giá trong tố tụng hình sựQuận 12 xác định chiếc xe mô tô biển số 54V2-9787 có giá trị là 7.080.000 (bảy triệu không trăm tám mươi ngàn).

Tại Bản án hình sự sơ thẩm số: 85/2015/HSST ngày 12-6-2015 của Tòa án nhân dân Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên bố bị cáo Cao Trần Thị Hồng Thắm phạm tội: “Trộm cắp tài sản”. Áp dụng khoản 1 Điều 138; điểm h, p khoản 1 Điều 46 và Điều 33 Bộ luật hình sự, xử phạt bị cáo: Cao Trần Thị Hồng Thắm 01 (một) năm 06 (sáu) tháng tù.

Ngoài ra bản án còn tuyên về bồi thường, xử lý tang vật, án phí hình sự, dân sự và quyền kháng cáo.

Tại Kháng nghị phúc thẩm số 02/QĐ-KNPT ngày 26/6/2015 của Viện kiểm sát nhân dân Quận 12 với lý do: Tại bản cáo trạng số 93/CTr-VKS-HS 
ngày 27-4-2015 của Viện kiểm sát nhân dân Quận 12 đã truy tố Cao Trần Thị Hồng Thắm về tội: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo khoản 1 Điều 139 của Bộ luật hình sự. Nhưng tại bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân Quận 12 đã nhận định bị cáo Cao Trần Thị Hồng Thắm đã có hành vi lén lút chiếm đoạt tài sản nên đã căn cứ Điều 196 của Bộ luật tố tụng hình sự, để tuyên bố bị cáo Cao Trần Thị Hồng Thắm phạm tội “Trộm cắp tài sản” theo khoản 1 Điều 138 của Bộ luật hình sự, là tội phạm có khung hình phạt nhẹ hơn. Do vậy, Viện kiểm sát nhân dân Quận 12 đã quyết định kháng nghị Bản án hình sự sơ thẩm số: 85/2015/HSST ngày 12/6/2015 của Tòa án nhân dân Quận 12 về phần điều luật áp dụng và phần tội danh của Cao Trần Thị Hồng Thắm.     

Tại phiên tòa hôm nay bị cáo Cao Trần Thị Hồng Thắm cũng đã khai nhận hành vi phạm tội như nội dung tóm tắt nêu trên.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu quan điểm của vụ án: Xét bản án hình sự sơ thẩm số: 85/2015/HSST ngày 12/6/2015  của Tòa án nhân dân Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh đã: Áp dụng khoản 1 Điều 138; điểm h, p khoản 1 Điều 46 và Điều 33 Bộ luật Hình sự, xử phạt bị cáo: Cao Trần Thị Hồng Thắm về tội “Trộm cắp tài sản”, là không đúng với bản chất của vụ án. Xét Kháng nghị phúc thẩm số 02/QĐ-KNPT ngày 26-6-2015 của Viện kiểm sát nhân dân Quận 12 trong hạn luật định. Xét nội dung kháng nghị cho rằng Cao Trần Thị Hồng Thắm có ý thức chiếm đoạt từ trước, nên khi Thắm hỏi mượn xe chị Anh không đồng ý. Lợi dụng lúc chị Anh đi tắm, Thắm lén lút dắt xe chị Anh đi nhưng chưa chiếm đoạt được, thì gặp anh Đức là chồng chị Anh tiếp tục hỏi mượn xe, làm cho anh Đức tưởng chị Kim Anh đã đồng ý nên để Thắm lấy xe đi rồi chiếm đoạt. Viện kiểm sát cấp phúc thẩm xét thấy hành vi trên đã dấu hiệu cấu thành tội: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo khoản 1 Điều 139 của Bộ luật hình sự. Do vậy, đề nghị cấp phúc thẩm chấp nhận kháng nghị của Viện kiểm sát nhân dân Quận 12, cần sửa bản án sơ thẩm cho đúng với tội danh mà Viện kiểm sát đã truy tố và do mức án cấp sơ thẩm đã tuyên đối với bị cáo không có kháng cáo kháng nghị. Đề nghị HĐXX giữ nguyên mức án sơ thẩm.

Bị cáo Cao Trần Thị Hồng Thắm không tham gia tranh luận chỉ xin Hội đồng xem xét cho bị cáo.

Căn cứ vào các chứng cứ và tài liệu đã được thẩm tra tại phiên toà phúc thẩm; căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên tòa, trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện chứng cứ, ý kiến của kiểm sát viên, bị cáo.

XÉT THẤY:

Tại phiên tòa hôm nay bị cáo Cao Trần Thị Hồng Thắm cũng đã khai nhận hành vi phạm tội như nội dung nêu trên. Hội đồng xét xử xét hành vi của Cao Trần Thị Hồng Thắm có ý thức chiếm đoạt từ trước, nên khi Thắm hỏi mượn xe chị Anh không đồng ý. Lợi dụng lúc chị Anh đi tắm, Thắm mặc dù lén lút dắt xe của  chị Kim Anh đi nhưng chưa chiếm đoạt được, thì gặp anh Đức là chồng chị Kim Anh tiếp tục hỏi mượn xe, làm cho anh Đức tưởng chị Kim Anh đã đồng ý nên để Thắm lấy xe đi rồi chiếm đoạt. Căn cứ Nghị quyết số 01/HĐTP/NQ ngày 19-4-1989 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn bổ sung việc áp dụng một số quy định của Bộ luật hình sự: Về việc chuyển hóa một số hình thức chiếm đoạt. Hội đồng xét xử xét đối với hành vi của Cao Trần Thị Hồng Thắm đã lét lút nhưng chưa chiếm đoạt được chiếc xe gắn máy của chị Kim Anh thì gặp anh Đức để hoàn thành việc chiếm đoạt xe, Thắm tiếp tục gian dối hỏi mượn xe của vợ chồng anh Đức và hành vi này đã chuyển hóa cấu thành tội: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” như Viện kiểm sát đã truy tố và kháng nghị là có căn cứ.

Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm xét kháng nghị Viện kiểm sát nhân dân Quận 12 trong hạn luật định, cần chấp nhận Kháng nghị phúc thẩm số 02/QĐ-KNPT ngày 26-6-2015 của Viện kiểm sát nhân dân Quận 12, sửa bản án sơ thẩm cho đúng với tội danh mà bị cáo đã phạm. Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm xét thấy ngày 23-01-2015 Thắm đến nhà chị Anh xin lỗi và trả lại các giấy tờ cho chị Anh đã báo Công an phường Thới An, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh là tình tiết mà bị cáo đã ra đầu thú xin lỗi người bị hại để giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo.

Vì các lẽ trên;                                                                               

Căn cứ điểm b khoản 2; khoản 3 Điều 248; khoản 3 Điều 249 của Bộ luật tố tụng hình sự.

QUYẾT ĐỊNH:

Chấp nhận kháng nghị và sửa bản án sơ thẩm.

Tuyên bố bị cáo Cao Trần Thị Hồng Thắm phạm tội: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Áp dụng khoản 1 Điều 139; điểm h, p khoản 1; khoản 2 Điều 46 của Bộ luật hình sự:

Xử phạt: Bị cáo Cao Trần Thị Hồng Thắm 01 (một) năm, thời hạn tù tính từ ngày 24-01-2015.

Các quyết định khác của bản án sơ thẩm không có kháng cáo, kháng nghị đã có hiệu lực pháp luật, kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo kháng nghị.

Bản án phúc thẩm có hiệu lực kể từ ngày tuyên án.

 

NỘI DUNG ĐỀ XUẤT LỰA CHỌN LÀM ÁN LỆ

 

            “Hội đồng xét xử xét hành vi của Cao Trần Thị Hồng Thắm có ý thức chiếm đoạt từ trước, nên khi Thắm hỏi mượn xe chị Anh không đồng ý. Lợi dụng lúc chị Anh đi tắm, Thắm mặc dù lén lút dắt xe của chị Kim Anh đi nhưng chưa chiếm đoạt được, thì gặp anh Đức là chồng chị Kim Anh tiếp tục hỏi mượn xe, làm cho anh Đức tưởng chị Kim Anh đã đồng ý nên để Thắm lấy xe đi rồi chiếm đoạt. Căn cứ Nghị quyết số 01/HĐTP/NQ ngày 19-4-1989 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn bổ sung việc áp dụng một số quy định của Bộ luật hình sự: Về việc chuyển hóa một số hình thức chiếm đoạt. Hội đồng xét xử xét đối với hành vi của Cao Trần Thị Hồng Thắm đã lét lút nhưng chưa chiếm đoạt được chiếc xe gắn máy của chị Kim Anh thì gặp anh Đức để hoàn thành việc chiếm đoạt xe, Thắm tiếp tục gian dối hỏi mượn xe của vợ chồng anh Đức và hành vi này đã chuyển hóa cấu thành tội: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” như Viện kiểm sát đã truy tố và kháng nghị là có căn cứ”.