2025 em có làm việc nhiều nơi, những nơi khác em đã có chứng từ rồi, nhưng mỗi Vinschool em chưa thấy trường gửi, không biết nếu chưa đủ chứng từ có thể làm QTT hoàn thuế không ạ, em nghe nói năm nay tự động rồi nên k cần chứng từ. Ac giải đáp giúp em ạ! Em cảm ơn ạ!
Chào bạn, với tình huống của bạn:
1️⃣ Bạn vẫn có thể làm quyết toán thuế TNCN để hoàn thuế, nhưng không nên tự chốt thiếu phần thu nhập/thuế đã khấu trừ của Vinschool nếu trên hệ thống chưa có đủ dữ liệu.
2️⃣ Hiện nay cơ quan thuế đã có cơ chế tờ khai gợi ý và hoàn thuế TNCN tự động, tức là hệ thống sẽ tự tổng hợp dữ liệu từ các đơn vị chi trả để lên tờ khai sẵn cho bạn trên eTax Mobile/iCanhan.
3️⃣ Nhưng “tự động” không có nghĩa là bỏ hẳn chứng từ trong mọi trường hợp.
4️⃣ Nếu bạn đồng ý với dữ liệu hệ thống gợi ý thì bạn xác nhận và nộp hồ sơ.
5️⃣ Nếu dữ liệu gợi ý thiếu, sai, hoặc chưa lên phần Vinschool thì bạn phải tự sửa, ghi lý do chênh lệch và nộp kèm tài liệu chứng minh theo quy định.
6️⃣ Về hồ sơ, quy định hiện hành vẫn nêu hồ sơ quyết toán của cá nhân trực tiếp quyết toán gồm tờ khai và bản sao chứng từ chứng minh số thuế đã khấu trừ, đã tạm nộp trong năm.
7️⃣ Chỉ có một ngoại lệ rõ là nếu đơn vị chi trả đã chấm dứt hoạt động thì cơ quan thuế mới căn cứ dữ liệu ngành thuế và không bắt buộc phải có chứng từ khấu trừ.
8️⃣ Vì Vinschool vẫn đang hoạt động, nên nếu phần thu nhập/thuế của Vinschool chưa hiện trên hệ thống thì an toàn nhất là bạn liên hệ Vinschool xin chứng từ khấu trừ hoặc đề nghị họ kiểm tra lại việc kê khai dữ liệu lên cơ quan thuế.
9️⃣ Cách làm thực tế là:
🔟 Vào eTax Mobile hoặc iCanhan để xem tờ khai gợi ý có hiện đủ tất cả nơi làm việc chưa.
1️⃣1️⃣ Nếu đã hiện đủ cả Vinschool thì bạn không nhất thiết phải chờ bản giấy rồi mới nộp.
1️⃣2️⃣ Nếu chưa hiện Vinschool thì chưa nên nộp theo số thiếu đó, vì rất dễ làm sai số thu nhập hoặc sai số thuế đã khấu trừ.
1️⃣3️⃣ Một điểm đỡ áp lực cho bạn là trường hợp cá nhân có số thuế nộp thừa xin hoàn thì nộp hồ sơ quyết toán chậm không bị xử phạt hành chính do nộp chậm hồ sơ quyết toán.
1️⃣4️⃣ Mình chốt ngắn gọn: không phải cứ “năm nay tự động” là không cần chứng từ trong mọi trường hợp.
1️⃣5️⃣ Nếu hệ thống đã lên đủ dữ liệu thì bạn có thể làm hoàn thuế mà không cần chờ bản chứng từ giấy.
1️⃣6️⃣ Nếu hệ thống chưa có dữ liệu của Vinschool thì bạn nên xin Vinschool cấp chứng từ hoặc kiểm tra lại dữ liệu trước khi nộp để hồ sơ chuẩn hơn.
1️⃣7️⃣ Căn cứ pháp lý đang áp dụng:
Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 ngày 13/06/2019.
Thông tư số 80/2021/TT-BTC ngày 29/09/2021 của Bộ Tài chính, còn hiệu lực.
Quyết định số 108/QĐ-TCT ngày 24/01/2025 về quy trình hoàn thuế TNCN tự động.
Công văn số 1296/CT-NVT ngày 04/03/2026 của Cục Thuế về hướng dẫn quyết toán thuế TNCN đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công.