Công ty e có ký hợp đồng cộng tác viên với 1 lao động đang làm việc tại cơ quan nhà nước. Vì LĐ làm việc tại 2 nơi nên e k đồng ý cho làm cam kết, khấu trừ 10% thù lao nhưng nhất định không đồng ý mặc dù e đã dẫn chứng luật và 1 số web về pháp luật cũng đã trả lời về vấn đề này, yêu cầu bên e cung cấp văn bản chính thống cơ quan thuế trả lời 🥹. Nhờ các anh chị có văn bản nào về vấn đề này thì cho e tham khảo với ah. E cảm ơn nhiều ah!
Chào bạn, với case “CTV đang làm cơ quan nhà nước + nhận thêm thù lao tại công ty bạn” thì bên bạn khấu trừ 10% là đúng quy định nếu chi trả từ 2.000.000đ/lần trở lên.
1️⃣ Quy định khấu trừ 10% khi trả thù lao/tiền công CTV
Tổ chức trả tiền công/tiền thù lao cho cá nhân cư trú không ký HĐLĐ hoặc ký HĐLĐ dưới 03 tháng, nếu chi trả từ 2.000.000đ/lần trở lên thì phải khấu trừ 10% trước khi trả.
2️⃣ Vì sao bạn không nhận “cam kết” trong trường hợp người này làm 2 nơi
Cam kết để “tạm thời chưa khấu trừ 10%” chỉ áp dụng khi cá nhân đáp ứng điều kiện theo quy định (trọng tâm là cá nhân chỉ có thu nhập thuộc diện khấu trừ 10% tại 01 nơi trong năm và ước tính tổng thu nhập sau giảm trừ chưa đến mức phải nộp thuế).
Người này đang có thu nhập ở cơ quan nhà nước + thêm thu nhập CTV tại công ty bạn nên không đáp ứng điều kiện “01 nơi” để làm cam kết theo hướng dẫn khấu trừ 10%.
3️⃣ “Văn bản chính thống” bạn gửi cho họ để chốt tranh luận
Thông tư 111/2013/TT-BTC ngày 15/08/2013, hiệu lực 01/10/2013, Điều 25 khoản 1 điểm i (quy định khấu trừ 10% và điều kiện để làm cam kết).
Văn bản hợp nhất 02/VBHN-BTC ngày 04/01/2024 (hợp nhất Thông tư hướng dẫn TNCN, trong đó có nội dung Điều 25 về khấu trừ 10% và cam kết).
Thông tư 80/2021/TT-BTC ngày 29/09/2021, hiệu lực 01/01/2022 (ban hành mẫu “cam kết” theo mẫu 08/CK-TNCN dùng trong hồ sơ thuế).
4️⃣ Bạn trả lời người lao động thế nào cho “đúng ý cơ quan thuế”
“Bên em chi trả thù lao CTV từ 2.000.000đ/lần nên bắt buộc khấu trừ 10% theo Điều 25 Thông tư 111/2013/TT-BTC.”
“Cam kết không khấu trừ chỉ áp dụng khi cá nhân đáp ứng đủ điều kiện, trong đó có điều kiện chỉ có thu nhập thuộc diện khấu trừ 10% tại 01 nơi; anh/chị đang có thu nhập ở cơ quan nhà nước nên bên em không đủ căn cứ nhận cam kết.”
“Anh/chị vẫn được cộng chung toàn bộ thu nhập để tự quyết toán cuối năm; số thuế 10% đã khấu trừ là số đã nộp trước và sẽ được bù trừ/hoàn khi quyết toán nếu thừa.”
5️⃣ Lưu ý để bạn làm đúng hồ sơ
Nếu mỗi lần trả dưới 2.000.000đ/lần thì không khấu trừ 10% theo quy định này.
Khi đã khấu trừ: lưu hợp đồng CTV, bảng chấm công/bảng tính thù lao, chứng từ chi trả, chứng từ khấu trừ/nộp thuế và đưa vào quyết toán TNCN của đơn vị.
6️⃣ Ghi chú cập nhật luật mới để tránh bị bắt bẻ “luật thay đổi”
Luật Thuế TNCN số 109/2025/QH15 ban hành 10/12/2025, theo Cổng Thông tin điện tử Chính phủ đang thể hiện ngày hiệu lực 01/07/2026, nên tại thời điểm hiện tại (03/2026) bạn vẫn áp dụng quy định khấu trừ theo hệ thống văn bản hiện hành nêu ở mục 3️⃣.