Bị mất người phụ thuộc ở mục 24 theo dữ liệu tổng hợp quyết toán thuế Mọi người ơi cho mình hỏi : mình làm công ty củ từ tháng 1 đến tháng 3 thì chưa đăng kí người phụ thuộc. Bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 12/2025 thì mình qua công ty mới, ở đây mình đăng kí người phụ thuộc và tính thuế khấu trừ người phụ thuộc hẳn hoi( tra cứu người phụ thuộc trên etax vẫn có đầy đủ) nhưng sao tới nay quyết toán lại không có người phụ thuộc trong dữ liệu tổng hợp , và mình lại bị thiếu ngược lại 2tr tiền thuế( 2triệu giảm trừ người phụ thuộc). Có ai rành giúp đỡ mình với ạ . Mình cảm ơn nhiều lắm ạ - Đào Tạo Kế Toán

Bị mất người phụ thuộc ở mục 24 theo dữ liệu tổng hợp quyết toán thuế Mọi người ơi cho mình hỏi : mình làm công ty củ từ tháng 1 đến tháng 3 thì chưa đăng kí người phụ thuộc. Bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 12/2025 thì mình qua công ty mới, ở đây mình đăng kí người phụ thuộc và tính thuế khấu trừ người phụ thuộc hẳn hoi( tra cứu người phụ thuộc trên etax vẫn có đầy đủ) nhưng sao tới nay quyết toán lại không có người phụ thuộc trong dữ liệu tổng hợp , và mình lại bị thiếu ngược lại 2tr tiền thuế( 2triệu giảm trừ người phụ thuộc). Có ai rành giúp đỡ mình với ạ . Mình cảm ơn nhiều lắm ạ - Đào Tạo Kế Toán
Slider 1
Slider 2
Slider 3
Bị mất người phụ thuộc ở mục 24 theo dữ liệu tổng hợp quyết toán thuế Mọi người ơi cho mình hỏi : mình làm công ty củ từ tháng 1 đến tháng 3 thì chưa đăng kí người phụ thuộc. Bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 12/2025 thì mình qua công ty mới, ở đây mình đăng kí người phụ thuộc và tính thuế khấu trừ người phụ thuộc hẳn hoi( tra cứu người phụ thuộc trên etax vẫn có đầy đủ) nhưng sao tới nay quyết toán lại không có người phụ thuộc trong dữ liệu tổng hợp , và mình lại bị thiếu ngược lại 2tr tiền thuế( 2triệu giảm trừ người phụ thuộc). Có ai rành giúp đỡ mình với ạ . Mình cảm ơn nhiều lắm ạ

 Có thể là hình ảnh về văn bản cho biết '13:10 13:10 Dữ liệu tổng hợp Đơn vị tiển: Đồng Việt Nam Chi Chitiêu tiêu Mã chi tiêu Số tiền (VND) Tổng thu nhập chịu thuế (TNCT) trong kỷ [20]=[21]+[23] [20] 242,967,228 Tổng TNCT phát sinh tại Việt Nam [21] 242,967,228 Trong đó tống TNCT phát sinh tại Việt Nam được miễn giảm theo Hiệp đinh (nếu có) [22] Tổng TA phát sinh ngoài Việt Nam [23] Số người phụ thuộc (*) 0 [24] 0 Các khoản giảm trừ [25] =[26)++【27]+[28)+【29]+[30] [25] 147,636,285 Cho bản thân cá nhân [26] 132,000,000 Tạo tờ khai 02/ QTT-TNCN gợi'Có thể là hình ảnh về văn bảnCó thể là hình ảnh về văn bản cho biết '13:12 Dü liệu tổng hợp mamgptangoo dC quyết toán vắt năm Tổng số thuế TNCN được giảm trong kỳ 【39]=[40]+[41] [39] Số thuể phải nộp trùng do quyết toán vắt năm [40] Tổng số thuế TNCN được giảm khác [47] 0 Tổng số thuế còn phải nộp trong kỷ [42]=[32]- [33]-[39] ο [42] 2,041,000 Số thuế được miễn do cá nhân có SỐ tiển thuế phải nộp sau quyết toán từ 50.000 đổng trở xuống (0<[42 [43] Tổng số thuế nộp thửa trong kỳ [44] [32]- [33]-【39] <0 [44] Tạo tờ khai 02 /QTT-TNCN gợiy'

Chào bạn, nhìn ảnh bạn gửi thì mình thấy đúng là dữ liệu tổng hợp đang chưa lấy phần người phụ thuộc ở chỉ tiêu [24], nên hệ thống đang tính thiếu phần giảm trừ cho bạn.
1️⃣ Bạn hiểu nhanh thế này
Việc chỉ tiêu [24] đang là 0 không có nghĩa là bạn mất quyền giảm trừ người phụ thuộc luôn.
Nó thường là do dữ liệu tổng hợp trên app chưa đồng bộ đúng, hoặc đơn vị chi trả chưa đẩy phần người phụ thuộc lên đúng cách trong dữ liệu quyết toán.
Nếu trên eTax bạn vẫn tra cứu ra người phụ thuộc đầy đủ thì đây là dấu hiệu khá mạnh là thông tin đăng ký người phụ thuộc của bạn vẫn đang tồn tại trên hệ thống.
2️⃣ Trường hợp của bạn có được tính lại không
Có nhé.
Theo hướng dẫn của cơ quan thuế, với con, cha, mẹ thì khi quyết toán, bạn được tính giảm trừ từ tháng phát sinh nghĩa vụ nuôi dưỡng nếu đã đăng ký người phụ thuộc và nộp hồ sơ chứng minh đúng quy định.
Tổ chức trả thu nhập chỉ tạm tính từ lúc đăng ký, còn khi quyết toán thì được tính lại theo thời gian đủ điều kiện.
3️⃣ Trường hợp của bạn đang hợp lý nhất là
Từ tháng 1 đến tháng 3/2025 bạn chưa đăng ký ở công ty cũ nên giai đoạn đó không được công ty cũ tạm tính giảm trừ.
Từ tháng 4 đến tháng 12/2025 bạn sang công ty mới và đã đăng ký người phụ thuộc, đã được tính giảm trừ khi khấu trừ hàng tháng.
Nếu người phụ thuộc của bạn là con hoặc cha mẹ đủ điều kiện nuôi dưỡng từ trước, thì khi tự quyết toán bạn cần khai lại để hệ thống tính đúng số tháng được giảm trừ, không phụ thuộc việc dữ liệu gợi ý đang bị thiếu.
4️⃣ Vì sao bạn đang bị lệch khoảng 2 triệu thuế
Một người phụ thuộc được giảm 4,4 triệu đồng mỗi tháng.
Nếu dữ liệu tổng hợp bỏ mất 9 tháng người phụ thuộc từ tháng 4 đến tháng 12 thì phần thu nhập tính thuế bị đội lên 39,6 triệu đồng.
Với mức thu nhập trong ảnh của bạn, số thuế chênh tăng ra khoảng hơn 2 triệu là rất đúng kiểu lỗi “bị mất người phụ thuộc”.
5️⃣ Cách xử lý đúng và an toàn nhất
Bạn đừng bấm nộp theo dữ liệu gợi ý hiện tại.
Bạn vào lập tờ khai 02/QTT-TNCN và khai lại người phụ thuộc ở phụ lục 02-1/BK-QTT-TNCN.
Bạn nhập đúng số tháng được giảm trừ của người phụ thuộc.
Sau đó đối chiếu lại chỉ tiêu giảm trừ và số thuế phải nộp hoặc được hoàn.
Cơ quan thuế đang hướng dẫn cá nhân trực tiếp quyết toán dùng mẫu 02/QTT-TNCN và có phụ lục người phụ thuộc nếu có đăng ký giảm trừ.
6️⃣ Hồ sơ bạn nên chuẩn bị sẵn
Chứng từ khấu trừ thuế của công ty mới và công ty cũ nếu có.
Thông tin đăng ký người phụ thuộc đang tra cứu được trên eTax.
Hồ sơ chứng minh người phụ thuộc đã nộp cho công ty hoặc bản bạn đang giữ.
Nếu công ty mới đã tính giảm trừ hằng tháng cho bạn rồi thì nên xin thêm bảng lương hoặc xác nhận khấu trừ để đối chiếu.
7️⃣ Việc cần làm ngay
Bạn chụp thêm màn hình tra cứu người phụ thuộc trên eTax.
Bạn kiểm tra người phụ thuộc đó là con hay cha mẹ hay “người phụ thuộc khác”.
Nếu là “người phụ thuộc khác” thì điều kiện thời hạn đăng ký sẽ chặt hơn, cần kiểm tra lại mốc đăng ký thực tế.
Hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN trực tiếp cho năm 2025 hiện đang là chậm nhất ngày 04/05/2026, nên bạn nên làm sớm.
8️⃣ Kết luận cho bạn
Ca của bạn chưa phải là mất người phụ thuộc thật.
Khả năng cao là dữ liệu gợi ý của hệ thống đang thiếu phần phụ thuộc.
Bạn nên tự lập lại tờ khai 02 và thêm phụ lục người phụ thuộc để hệ thống tính lại đúng cho bạn.