Kế toán tổng hợp cho người mới bắt đầu? Nên học như thế nào? - Đào Tạo Kế Toán

Kế toán tổng hợp cho người mới bắt đầu? Nên học như thế nào? - Đào Tạo Kế Toán
Slider 1
Slider 2
Slider 3
Kế toán tổng hợp cho người mới bắt đầu? Nên học như thế nào?

Kế toán tổng hợp là vị trí quan trọng của doanh nghiệp, đòi hỏi kỹ năng và chuyên môn cao. Điều này khiến cho nhiều người mới chập chững vào nghề không biết nên học kế toán tổng hợp bắt đầu từ đâu? Ở bài viết sau, kế toán Vaft sẽ giúp bạn gỡ bỏ thắc mắc này và thêm tự tin vào nghề những con số mà mình đã chọn.

Kế toán tổng hợp là một vị trí mang tính bao quát toàn bộ công tác kế toán tại mỗi doanh nghiệp. Đây là một công việc đòi hỏi người đảm nhiệm phải nắm thật chắc và sâu chuyên môn nghiệp vụ.

Song nếu có được một môi trường tốt, quy trình bài bản để học hỏi và trau dồi kiến thức thì các bạn có thể dễ dàng chinh phục và hoàn thành tốt nhiệm vụ của một kế toán tổng hợp.

XEM THÊM: học kế toán online lấy bằng chính quy

khóa đào tạo kế toán xây dựng thực hành

Bước 1: Học kế toán tổng hợp bắt đầu từ đâu? Chính là nguyên lý kế toán

Nguyên lý kế toán là một trong những môn học giúp các bạn có được những nền tảng kiến thức cơ bản để tiếp cận với chuyên ngành kế toán. Đó là những kiến thức về những nguyên tắc, khái niệm cơ bản về kế toán, giúp các bạn có thể tìm hiểu, nghiên cứu sâu hơn những nội dung về kế toán. Cụ thể:

 • Kiến thức tổng quan về kế toán, công việc của kế toán trong doanh nghiệp
 • Hệ thống tài khoản kế toán
 • Hệ thống chứng từ kế toán
 • Hệ thống sổ sách kế toán
 • Hệ thống báo cáo kế toán
 • Nội dung cơ bản về phương pháp kế toán bán hàng, nguyên vật liệu, giá vốn
 • Nội dung cơ bản về khấu hao tài sản cố định
 • Nội dung cơ bản về giá thành sản phẩm
 • Những thuật ngữ thường sử dụng về kế toán

Bước 2: Học lập báo cáo

Lập báo cáo là một trong những khâu quan trọng mà các kế toán viên cần phải thực hiện. Có 2 loại báo cáo kế toán cần làm là: báo cáo quản trị và báo cáo tài chính.

 • Báo cáo quản trị theo đặc trưng của từng doanh nghiệp và yêu cầu quản lý mà cần lập những sổ sách, chứng từ khác nhau.
 • Báo cáo tài chính thì kế toán cần làm đủ: bảng cân đối kế toán, báo cáo kết quả hoạt động SX-KD, báo cáo lưu chuyển tiền tệ, bảng thuyết minh BCTC.

Để có thể hoàn tất việc lên sổ và lập các báo cáo trên, ngoài lý thuyết, kế toán viên cần biết thêm những kỹ năng, kinh nghiệm để nhận thấy những vấn đề sau:

 • Khi bắt đầu một năm tài chính mới, cần thực hiện chuyển số dư năm trước sang năm sau. Lưu ý: Tổng số dư cuối năm trước phải bằng tổng số dư đầu năm sau.
 • Với hóa đơn đầu vào, đầu ra cần kiểm tra tính hợp lý, hợp lệ của hóa đơn.
 • Tất cả các nghiệp vụ kinh tế phát sinh đều phải được định khoản và nhập đầy đủ vào sổ có liên quan.
 • Các bút toán cuối tháng cần thực hiện là: tiền lương, trích khấu hao tài sản cố định, phân bổ chi phí trả trước, kết chuyển doanh thu, chi phí,…
 • Lập các bảng phân bổ chi phí trả trước, khấu hao tài sản cố định.
 • Cuối năm thực hiện kết chuyển chi phí, doanh thu để tính lãi, lỗ.
 • Lập bảng cân đối phát sinh, báo cáo kết quả HĐKD.

XEM THÊM : đào tạo khóa học kế toán ngắn hạn

Bước 3: Kê khai thuế và lập báo cáo tài chính

Để thực hiện việc kê khai thuế và lập báo cáo tài chính, trước tiên kế toán cần phải biết rõ thời hạn nộp tờ khai (gồm tờ khai thuế GTGT, thuế TNCN, báo cáo sử dụng hóa đơn), báo cáo để đảm bảo nộp đúng thời hạn. Cụ thể:

 • Nếu doanh nghiệp kê khai theo tháng thì thời hạn nộp tờ khai hàng tháng là ngày 20 của tháng tiếp theo.
 • Nếu doanh nghiệp kê khai theo quý thì thời hạn nộp tờ khai là ngày 30 của tháng đầu tiên của quý tiếp theo.
 • Nộp báo cáo tài chính thì các đơn vị cần phải nộp trong vòng 90 ngày kể từ ngày kết thúc năm tài chính.

Còn việc thực hiện kê khai thuế và lập báo cáo tài chính thì kế toán lập trực tiếp trên phần mềm HTKK (cần tải phiên bản mới nhất để tránh lỗi). Để thực hiện tốt công việc này, kế toán cần chú ý những vấn đề sau:

 • Cần cập nhật các loại thuế hiện hành mới nhất.
 • Hiểu và biết rõ các loại thuế mà đơn vị mình phải nộp.
 • Việc nộp tờ khai hàng tháng phải nộp đủ: tờ khai thuế GTGT, thuế thu nhập cá nhân (nếu có), báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn và nộp thuế thu nhập doanh nghiệp tạm tính (nếu có).
 • Cuối năm lập báo cáo quyết toán thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp.

Bước 4: Bắt đầu thực hành kế toán tổng hợp trên các phần mềm

Khi đã có những nền tảng lý thuyết cần thiết thì chúng ta cần bắt tay vào để thực hành trực tiếp trên các phần mềm.

Đây là bước mà các bạn vận dụng lý thuyết để thực hành thực tế, hạch toán các nghiệp vụ phát sinh tại một đơn vị cụ thể, giúp chúng ta hiểu sâu và tích lũy những kinh nghiệm quý giá.

Như vậy, với các bạn mới bước chân vào nghề kế toán thì chúng ta cần học đầy đủ và tuần tự các bước như trên.

Bắt đầu từ việc học những lý thuyết cơ bản, rồi đến cách lập báo cáo, kê khai thuế và cuối cùng là thực hành thực tế. Quy trình này sẽ giúp các bạn có được những nền tảng kiến thức và kỹ năng cần thiết để chinh phục vị trí của một kế toán tổng hợp.

Hy vọng, bài viết trên đã giúp các bạn có thêm những kiến thức hữu ích, biết được học và nâng cao nghiệp vụ kế toán tổng hợp bắt đầu từ đâu. Cùng với những định hướng đúng đắn, và sự nỗ lực, ham học hỏi thì chắc chắn các bạn sẽ gặt hái được thành công với nghề mình đã chọn. 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm dịch vụ đào tạo khóa học kế toán, thuế tại trung tâm kế toán Vaft như: 

KẾ TOÁN TỔNG HỢP THỰC TẾ

TÌM HIỂU NGAY: TRUNG TÂM ĐÀO TẠO CÁC KHÓA HỌC KẾ TOÁN UY TÍN TẠI TPHCM

 VÌ SAO NÊN CHỌN KẾ TOÁN VAFT

Được kế thừa các khóa học ngoại tuyến, khóa học kế toán online tại TRUNG TÂM ĐÀO TẠO KẾ TOÁN VÀ DỊCH VỤ VAFT VIETNAM có những ưu điểm sau:

– Chất lượng bài giảng: Được biên soạn kỹ lưỡng bởi đội ngũ giảng viên chất lượng, có kinh nghiệm làm kế toán trưởng trên 10 năm kinh nghiêm và hoạt động trong nhiều mô hình doanh nghiệp lớn nhỏ. Các bài giảng online được biên soạn rất thực tế, bài bản, dễ hiểu giúp học viên đạt hiệu quả cao sau khoá học không kém gì khoá học thực tế tại trung tâm

_ Ngoài các bài giảng thực tế, khoá học còn đem lại cho người học nhiều thông tin và kiến thức về những thay đổi, cập nhật mới nhất trong thông tư, nghị định. Bên cạnh đó, học viên sẽ có cơ hội được học nhiều nội dung đa dạng về các nghiệp vụ kế toán chuyên sâu, bao gồm nguyên lý kế toán, kế toán tổng hợp, kế toán thực hành, kế toán thuế, phương pháp xử lý nghiệp vụ, hạch toán, lập báo thuế, lập báo cáo tài chính, tin học kế toán, cách sử dụng phần mềm kế toán như Misa, Excel. học nghiệp vụ xuất nhập khẩu online

– Giảng viên khoá học: Các khoá học kế toán online tại Kế toán VAFT đa số là do các giảng viên có nhiều năm kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao, nhiệt huyết.

Quan điểm đặt cao chất lượng khóa học lên hàng đầu, kết hợp với sự nhiệt tình, phương pháp giảng đâu chắc đấy đã giúp VAFT có được sự phản hồi rất tốt từ các học viên.

– Đào tạo đến khi thành thạo, hỗ trợ trọn đời sau khóa học, mọi vấn đề nghiệp vụ, những khó khăn trong công việc của học viên sẽ được đội ngũ giảng viên tại Trung tâm giải đáp, hỗ trợ trong và sau khóa học.

– Được chia sẻ nhiều mẫu biểu, phần mềm kế toán. Đặc biệt các học viên khi đăng ký khóa học online kế toán tổng hợp dành cho người mới bắt đầu học viên sẽ được tặng khoá Nguyên lý kế toán và được tặng phần mềm Misa bản quyền đủ 13 phân hệ với giá trị trên 10 triệu đồng.

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO KẾ TOÁN VÀ DỊCH VỤ VAFT VIETNAM

TẠI TP HỒ CHÍ MINH

Địa chỉ: Lầu 6 số 30 Nguyễn Đình Chiểu, Phường Đa Kao, Quận 1, HCM

(Ngay Ngã tư Nguyễn Bỉnh Khiêm và Nguyễn Đình Chiểu, đối diện với Đài tiếng nói nhân dân Tp.HCM VOH)

Tel: 08.62.999.444/ 08.62.917971/ 08.22364218/ 08.62584067

Mobile phone: 0909024266/ 01234573377/ 0904100123

Fax: 08.62917971