Cách để NLĐ kiểm tra công ty có đóng BHXH - Đào Tạo Kế Toán

Cách để NLĐ kiểm tra công ty có đóng BHXH

Đây là vấn đề mà người lao động quan tâm, để phần nào giúp người lao động đảm bảo được quyền lợi chính đáng của mình, VAFT chia sẻ cách để các bạn tìm hiểu mình có tham gia BHXH hay không:

• Nhằm đảm bảo bí mật thông tin cá nhân của người lao động, khi tra cứu quá trình tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) của mình thì người lao động cần phải đăng ký số điện thoại (để nhận mã OTP) với cơ quan BHXH.

Theo đó, người lao động đăng ký số điện thoại mình cho cơ quan BHXH theo Mẫu TK1-TS (ban hành kèm theo Quyết định 888/QĐ-BHXH ngày 16/7/2018) để phục vụ cho việc tra cứu quá trình tham gia BHXH.

Lưu ý: Ở mục “[04]. Nội dung thay đổi, yêu cầu:” cần ghi rõ: Đăng ký số điện thoại tra cứu quá trình tham gia BHXH.

Tra cứu bảo hiểm xã hội

Khi đã đăng ký số điện thoại của mình cho cơ quan BHXH thì người lao động thực hiện việc tra cứu quá trình tham gia BHXH theo các bước:

Bước 1. Truy cập TẠI ĐÂY

Bước 2. Nhập các thông tin sau:

- Tỉnh/TP (*): Theo nơi đăng ký thường trú

- Họ tên (*): Phiên bản mới sẽ có 02 lựa chọn cho bạn đó là Gõ tên “Không dấu” hoặc  “Có dấu”, tùy theo người tra cứu.

Tuy nhiên ở đây cũng lưu ý, mặc địch của website là có dấu, khi gõ tên cần gõ đúng chính tả. Ví dụ: Tên bạn là Huệ, nếu gõ dấu nặng trước sẽ cho kết quả là Hụê, khi đó sẽ không cho ra kết quả tra cứu.

- Nhập mã xác thực

- Nhập ít nhất 1 trong các thông tin bắt buộc sau: Mã số BHXH, Ngày sinh hoặc Số CMND

Bước 3. Click vào Tra cứu để có mã số BHXH

Bước 4: Tra cứu quá trình tham gia BHXH với mã số BHXH vừa tra được

Truy cập đường link https://www.baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/tra-cuu-dong-bao-hiem.aspx hoặc Click vào Tra cứu quá trình tham gia BHXH ở góc bên phải của trang bạn đang thực hiện thao tác tra cứu:

Khi đó bạn cần nhập các trường thông tin sau:

- Tỉnh thành (*): Tỉnh thành nơi bạn đóng BHXH

- Cơ quan BHXH (*): Theo quận/huyện thu BHXH của bạn

- Từ tháng …. Đến tháng: Chọn khoảng thời gian mà bạn muốn tra cứu quá trình đóng BHXH

- Những thông số còn lại:  Nhập đầy đủ các trường thông tin bắt buộc có đánh dấu *

Bước 5. Click vào Lấy mã OTP

Lưu ý, số điện thoại nhận OTP phải là số điện thoại đã đăng ký với cơ quan BHXH, khi đó mã OTP sẽ được gửi về số điện thoại đã đăng ký đó (mã OTP có hiệu lực tròng vòng 240s kể từ khi nhận được tin nhắn), đồng thời khung tra cứu sẽ tự động xuất hiện thêm phần nhập mã OTP.

Bước 6: Nhập mã OTP và click Tra cứu

Sau khi Click vào tra cứu bạn sẽ nhận được kết quả về quá trình đóng BHXH, quá trình đóng BHTN, quá trình đóng BHTNLĐ, ví dụ như sau:

Mọi thắc mắc có thể liên hệ Tổng đài 1900.96.96.68 của BHXH Việt Nam để được hỗ trợ.